Hít đất là bài tập giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể, hoạt động chủ yếu bởi cơ ngực, cơ vai và vùng trung tâm. Bài tập này không yêu cầu dụng cụ hỗ trợ nên bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào và ở đâu. Vậy hít đất đốt bao nhiêu calo, hãy cùng giải đáp trong nội dung bài viết hôm nay của simplymodernweddings.com nhé.

I. Hít đất giảm bao nhiêu calo?

hit-dat-dot-bao-nhieu-calo-6
Trung bình 1 phút hít đất đốt cháy được 7 calo
Nhiều chuyên gia sức khỏe luôn khẳng định hiệu quả tuyệt vời đến từ việc tập thể dục thường xuyên, trong số đó phải kể đến hít đất. theo các nghiên cứu, số lượng calo được đốt cháy mà bài tập hít đất mang lại ở mỗi người sẽ khác nhau. Trung bình cứ một phút thực hiện động tác chống đẩy (hít đất) thì có thể sẽ đốt cháy tối thiểu 7 calo. Việc đốt cháy calo ở mỗi người sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như sau:
  • Chiều cao, cân nặng: nói đến quá trình hít đất đốt bao nhiêu calo, mỗi người có chiều cao, thể trạng càng lớn thì lượng calo đốt cháy được sẽ càng nhiều. Điều này đúng ngay cả khi bạn ở trạng thái nghỉ ngơi.
  • Giới tính: do đặc thù cơ thể ít mỡ, nhiều cơ nên lượng calo đốt cháy ở nam giới sẽ nhiều hơn so với nữ nếu cùng thực hiện 1 bài tập với cường độ tương đương nhau.
  • Độ tuổi: quá trình lão hóa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mỗi người, bao gồm cả lượng calo mà cơ thể đốt cháy khi hoạt động, tập luyện thể thao. Đây là chính là kết quả của xu hướng giảm cơ, tăng mỡ ở người lớn tuổi.
  • Cường độ: số lần hít đất mà bạn thực hiện trong một thời gian nhất định sẽ quyết định tổng lượng calo mà cơ thể đốt cháy. Nếu bạn chống đẩy nhanh và đúng cách thì chắc chắn lượng calo tiêu hao càng nhiều.
Như vậy, lượng calo đốt cháy trong mỗi bài tập hít đất sẽ thay đổi phụ thuộc vào từng người, cường độ và cách tập luyện đúng. Ví dụ như calo sẽ được đốt cháy nhiều hơn nếu bạn vừa chống đẩy vừa thực hiện những chuỗi bài tập HIIT hơn là chỉ tập hít đất đơn lẻ.

II. Tác dụng của hít đất với sức khỏe

Bài tập hít đất có lợi cho việc xây dựng sức mạnh toàn cơ thể. Những lợi ích mà hít đất mang lại bao gồm cả cải thiện cơ bắp và sức khỏe tim mạch. Dưới đây là một số tác dụng của việc hít đất thường xuyên lên cơ thể.

1. Hỗ trợ các khớp nối

Theo các chuyên gia sức khỏe, hít đất có tác dụng trong việc tăng cường cơ bắp và các khớp nối xung quanh vai. Đây chính là những bộ phận có vai trò giữ thăng bằng phần xương cánh tay trên nằm đúng trong hốc vai thay vì lệch sang vị trí khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không nên để cơ thể làm quen với việc chống đẩy ngay lập tức mà hãy để các cơ bắp có sự thích nghi dần dần bằng cách tăng số lần hít đất nhằm xây dựng đủ sức mạnh trong cơ bắp.

hit-dat-dot-bao-nhieu-calo-6
Hít đất giúp tăng sức khỏe các cơ bắp

2. Tăng cường sức mạnh cơ bắp

Dựa vào kết quả một cuộc nghiên cứu nhỉ thì chống đẩy có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cơ tam đầu và vùng ngực chính. Đồng thời còn tăng cường sức mạnh vùng lưng và bụng.

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một tác dụng khác của hít đất chính là tăng cường sức khỏe tim mạch. Theo kết quả một nghiên cứu năm 2019, những người thường xuyên thực hiện bài tập hít đất sẽ giảm được 40 lần nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

4. Giúp cảm cân hiệu quả

Đây chắc chắn là tác dụng của hít đất mà chúng ta không thể bỏ qua, cũng như là cầu trả lời cho thắc mắc hít đất đốt bao nhiêu calo. Các động tác của hít đất khá đơn giản và phù hợp với mọi giới tính và có tác dụng tốt cho việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp giảm cân hiệu quả.
Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, khi hít đất hầu hết các bộ phận trên cơ thể sẽ hoạt động liên tục, điều này làm tăng thân nhiệt, giúp máu lưu thông hiệu quả, quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng vì thế mà tăng lên. Việc tập hít đất thường xuyên sẽ đốt cháy calo dư thừa hiệu quả, đặc biệt là mỡ bụng và bắp tay.

5. Nâng cao khả năng giữ thăng bằng

hit-dat-dot-bao-nhieu-calo-6
Chống đẩy còn giúp bạn nâng cao khả năng giữ thăng bằng của cơ thể
Theo đánh giá của các huấn luyện viên thể hình, tác dụng của hít đất bao gồm cả cải thiện khả năng giữ thăng bằng của cơ thể. Khi cơ thể cố gắng đẩy lên cao sẽ khiến các dây thần kinh liên tục hoạt động để giữ cơ thể không bị lật. Điều này giúp chúng có phản ứng nhanh hơn với những kích thích, từ đó giúp rèn luyện các sợi cơ cảm thụ; điều chỉnh cân bằng và tốc độ.

IV. Hướng dẫn hít đất đúng cách mang lại hiệu quả

Có thể thấy, hít đất tuy là bài tập đơn giản nhưng lại mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để có thể trả lời chính xác hít đất đốt cháy bao nhiêu calo thì bạn cần thực hiện bài tập đúng cách, đúng kỹ thuật như sau:
  • Trước tiên, đặt hai tay cố định trên sàn ngang với vai. Hai mũi chân chống xuống sàn để cố định phần thân người dưới, rộng hơn hông 1 chút. Căng cứng cơ bụng, duỗi thẳng lưng sao cho cơ thể tạo thành 1 đường thẳng.
  • Sau đó, từ từ hạ thấp người xuống, lưng giữ thẳng, mắt nhìn về phía trước. Để cổ ở vị trí trung tâm cho đến khi nào ngực hơi trượt trên sàn. Lưu ý không được hạ thấp mông, thân người sẽ tạo thành 1 đường thẳng. Phần bả vai được ép xuống về phía sau. Khi hạ người xuống hãy hít vào.
  • Giữ căng phần cơ bụng, thở ra khi đẩy người lại vị trí ban đầu. Một mẹo nhỏ bạn có thể tham khảo, đó là hãy tưởng tượng bạn đang siết chặt hai tay xuống sàn khi đẩy người lên. Thở ra khi thực hiện động tác. Lặp lại bài tập lần nữa.

V. Lưu ý để hít đất đốt calo hiệu quả

hit-dat-dot-bao-nhieu-calo-6
Nên kết hợp hít đất với những bài tập khác để giảm cân hiệu quả hơn
Về cơ bản, bài tập chống đẩy không quá khó, phù hợp với mọi đối tượng. Tuy nhiên, khi tập luyện bạn hãy lưu ý một số điều sau:
  • Không được để hông quá cao hay quá thấp khi chống đẩy: bởi điều này sẽ khiến bạn nhanh bị đuối sức, giảm hiệu quả tập luyện.
  • Hít thở đều đặn: trong quá trình thực hiện hít đất, rất nhiều người mắc phải lỗi sai lầm này. Bạn hãy hít thở đều đặn với kỹ thuật đúng, đó là hít vào khi hạ xuống, thở ra khi nâng người lên.
  • Không để cùi chỏ mở mở quá rộng: cách tập này sẽ gây hại cho cơ vai và gây ra chấn thương cũng như không mang lại hiệu quả tốt.
Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc hít đất đốt bao nhiêu calo. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều đồng lực để tập hít đất thường xuyên và biết cách tập đúng để mang lại hiệu quả tốt nhất.