Trong Nhân tướng học, thông qua những nét đặc trưng của từng bộ phận trên gương mặt chính ta có thể đoán được vận số của đời người. Những bộ phận chính trên gương mặt được gọi là ngũ quan. Vậy ngũ quan là gì? Hãy cùng simplymodernweddings.com tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. Ngũ quan là gì?

Ngũ quan là 5 bộ phận quan trọng trên trên gương mặt
Ngũ quan là thuật ngữ chỉ 5 bộ phận trên gương mặt là mắt, mũi, miệng, tai và lông mày. Cụ thể:
 • Mắt có nhiệm vụ quan sát nên được gọi là giám sát quan.
 • Lông mày có vai trò nắm giữ tình trạng sức khỏe nên được gọi là bảo thọ quan.
 • Tai có trách nhiệm tiếp nhận thông tin nên được gọi là thái thính quan.
 • Mũi đại diện cho thái độ cư xử của con người nên được gọi là thẩm biện quan.
 • Miệng có vai trò quyết định khả năng diễn đạt của mỗi bản thân con người nên được gọi là xuất nạp quan.
Do đó, người xưa có câu “ngũ quan hài hòa, thấy ngay vận hạn”. Điều này có nghĩa là thông qua ngũ quan của một người chúng ta có thể phân tích, phán đoán được tính cách về vận thế của họ. Những người may mắn sở hữu một trong số các ngũ quan tiêu chuẩn dưới đây được xem là có số giàu sang, phú quý.
 • Mắt có nhãn châu trắng đen rõ ràng, đồng tử ổn định, hốc mắt nhỏ và dài, sắc thái rạng rỡ, tươi tỉnh.
 • Tai cao thẳng, áp sát đầu, vành tai dày dặn và lỗ tai rộng.
 • Lông mày dài rộng thanh tú, có hình trăng khuyết kéo dài đến tóc mai, phần đuôi lông mày cao.
 • Mũi thẳng dài, nằm cân đối giữa hai lông mày, ấn đường rộng thoáng và bằng. Lỗ mũi không lộ, chỉnh tề như ống trúc, khí sắc tươi sáng và rạng rỡ.
 • Miệng vuông ngay ngắn, bóng hồng, dày dặn, răng mọc đều không lộ ra ngoài. Khi miệng mở thì rộng nhưng khép vào lại nhỏ.

II. Luận giải tướng ngũ quan phú quý

Như đã chia sẻ khi giải thích ngũ quan là gì, thông qua những đặc trưng cơ bản của từng bộ phận trên gương mặt, chúng ta có thể luận đoán được vận mệnh của mỗi người.

1. Lông mày

Người có tướng lông mày dài, thanh tú thường rất thông minh, nhanh nhẹn, được hưởng cuộc sống giàu sáng. Nếu lông mày ngắn, rậm và thô thì tính cách hung bạo, dễ nóng giận; cuộc sống luôn túng thiếu.
Nếu hai lông mày giao nhau thì chứng tỏ vận khí không tốt. Trong lông mày có nốt ruồi đen chứng tỏ bạn là người thông minh, sự nghiệp dễ gặt hái được sự thành công.

2. Mắt

Dựa vào ngũ quan, chúng ta có thể dự đoán được vận số tương lai của mỗi người
Đôi mắt của những người thông minh, giàu có thường lòng đen trắng rõ ràng, mắt dài và sâu. Ngược lại, nếu mắt nhỏ và lồi thì tính cách dễ nóng giận, tuổi thọ không được cao.
Người mắt lòng trắng nhiều hơn lòng đen thường lòng dạ đen tối, cuộc sống luôn khó khăn, vất vả và tính cách hung ác.

3. Mũi

Mũi thẳng, hai cánh mũi dày dặn, lỗ mũi không lộ là đặc trưng ở những người có số mệnh giàu sang, cuộc sống không phải lo lắng về vật chất.
Bên cạnh đó, nếu sống mũi đứt đoạn, cánh mũi không đều, lỗ mũi lộ thì chứng tỏ người này có cuộc sống cơ cực, khó khăn trong việc tích lũy tiền bạc.

4. Miệng

Miệng vuông vắn, môi dày dặn và có sắc khí hồng hào, hàm răng trắng đều, nhân trung dài và sâu là dấu hiệu của người có cuộc sống bình yên. Đặc biệt, cách cư xử rất hòa nhã, hiếm khi vướng vào những chuyện thị phi, điều tai tiếng.
Ngược lịa, người có tướng miệng mỏ ra rộng nhưng khép vào lại nhỏ thì dễ dính vào điều thị phi, thường bị người khác đố kỵ, ganh ghét. Cuộc sống có nhiều thăng trầm, nhưng nếu cố gắng hết mình, luôn suy nghĩ lạc quan thì mọi việc có thể chuyển theo hướng tích cực.

5. Tai

Ngũ quan tươi sang là những người có vận số phú quý
Tai có vành tai, dái tai đầy đặn cao quá lông mày, lỗ tai rộng là tướng của người phú quý. Họ là những người thông minh, cuộc sống luôn sung túc.
Nếu vành tai lật ngược, tai nhỏ mà vểnh là dấu hiệu của những người vất vả, cầu tài nhưng không được như ý.
Tuy nhiên đây chỉ là quan niệm mang tính chủ quan của người xưa. Bạn không thể vì tin theo những luận giải này mà không nỗ lực, cố gắng trong cuộc sống.

III. Tam quan là gì?

Bên cạnh ngũ quan, tam quan cũng là thuật ngữ được nhiều quan tâm. Đặc biệt, nhiều người vẫn luôn nhầm lẫn về 2 thuật ngữ này. Tam quan được dùng để nói về cách một người nào đó nhìn nhận, đánh giá sự vật trong thế giới. Chúng được cấu thành từ 3 yếu tố, đó là:
 • Thế giới quan (vũ trụ quan): là quan điểm căn bản của con người đối với cuộc sống bao gồm toàn bộ cả thế giới và quan hệ giữa con người với thế giới.
 • Nhân sinh quan: là thái độ, cách nhìn nhận đối với mục đích của nhân sinh.
 • Giá trị quan: là cái nhìn cùng sự đánh giá tổng thể của con người đối với sự vật khách quan.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ ngũ quan là gì, cũng như có thể nhận biết được tướng ngũ quan có số phú quý. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.