Vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường là một trong những hoạt động hấp dẫn và có ý nghĩa thiết thực. Tuy nhiên, để có thể kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường thông qua những bức tranh thì không phải điều dễ dàng. Bởi người vẽ cần phải đưa ra những ý tưởng thiết thực mang tính thẩm mỹ đến người xem. Nếu bạn chưa có đề tài nào thì hãy tham khảo ngay một số gợi ý dưới đây của simplymodernweddings.com nhé.

I. Ý nghĩa của hoạt động vẽ tranh bảo vệ môi trường

ve-tranh-de-tai-bao-ve-moi-truong-4
Vẽ tranh bảo vệ môi trường là hoạt động có ý nghĩa thiết thực
Vẽ tranh bảo vệ môi trường là hoạt động ý nghĩa để tuyên truyền, giáo dục các bạn học sinh cùng chung tay bảo vệ môi trường sống. Những bức tranh tuy nhỏ bé nhưng lại có sự lan tỏa lớn đến ý thức của nhiều người. Thông qua những nét vẽ sinh động, đáng yêu các hành động như tiết kiệm nước, dọn vệ sinh nơi công cộng, trồng cây xanh, vứt rác đúng nơi quy định… đều được các bạn nhỏ tái hiện khi vẽ tranh bảo vệ môi trường.
Qua đó lan tỏa thông điệp giản dị nhưng có ý nghĩa thiết thực và để lại cho chúng ta những bài học về giá trị của môi trường sống. Đồng thời, vẽ tranh bảo vệ môi trường cũng là cơ hội để các bạn học sinh giao lưu, vui chơi nhằm góp phần bồi dưỡng phát triển năng khiếu, khả năng sáng tạo, thẩm mỹ.

II. Một số ý tưởng vẽ tranh bảo vệ môi trường ý nghĩa

Hiện nay hoạt động vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường thường được các trường học tổ chức nhằm giúp học sinh hiểu hơn về những ảnh hưởng xấu của việc ô nhiễm môi trường. Dưới đây là một số đề tài ý nghĩa mà bạn có thể tham khảo để hoàn thành bức tranh của mình.

1. Vẽ tranh trồng rừng

ve-tranh-de-tai-bao-ve-moi-truong-4
Trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc
Chắc chắn khi vẽ tranh bảo vệ môi trường thì không thể thiếu chủ đề trồng cây gây rừng, chăm sóc cây xanh. Bởi môi trường sống của chúng ta luôn cần cây xanh để cung cấp khí Oxi và thải CO2. Với ý tưởng đơn giản này chắc chắn bạn sẽ tạo nên một bức tranh rừng đầy cây xanh. Trong bức tranh là những bạn học sinh đang cùng nhau trồng cây xanh, mỗi bạn một việc khác nhau, người cuốc đất, bạn tưới nước… Dù mỗi người phụ trách nhiệm vụ khác nhau nhưng đều có chung mục đích là phủ xanh đồi trọc.

2. Vẽ tranh bảo vệ môi trường nước

ve-tranh-de-tai-bao-ve-moi-truong-4
Làm sạch bãi biển, bảo vệ nguồn nước
Chúng ta đều biết nước đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết trong đời sống của con người. Hơn thế, trong cơ thể của chúng ta chiếm đến 70% là nước. Vì thế, bảo vệ môi trường nước luôn là thông điệp quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Bạn hãy thể hiện khả năng hội họa của mình với bức tranh đối lập hình ảnh những người xả rác và đang nhặt rác. Đồng thời, bạn cũng nên thể hiện thông điệp bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ cuộc sống của chính mình. Ý tưởng này sẽ giúp mọi người có ý thức tốt trong việc bảo vệ nguồn nước. Ngoài vẽ tranh bảo vệ môi trường nước thì việc giáo dục, tuyên truyền, xử lý những hành vì gây ô nhiễm môi trường.

3. Vẽ tranh hành tinh xanh

ve-tranh-de-tai-bao-ve-moi-truong-4
Lời kêu gọi bảo vệ hành tinh xanh
Để tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, bạn đừng ngần ngại lên ý tưởng về hành tinh xanh. Ý tưởng này khá đơn giản, bạn chỉ cần vẽ quả địa cầu và thêm những hình ảnh, câu khẩu hiệu liên quan như trồng cây xanh, nhặt rác thải, bảo vệ môi trường nước…
Hoặc hình ảnh quả địa cầu với những cánh tay nhiều màu sắc cùng vương ra để đỡ lấy quả địa cầu. Xung quanh là những khẩu hiệu thể hiện sự giúp đỡ. Môi trường càng ô nhiễm thì càng ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Những cánh tay nhiều màu sắc thể hiện mọi người ở các châu lục khác, không phân biệt dân tộc, không phân biệt màu da để cứu lấy trái đất.

4. Vẽ tranh nói không với rác thải nhựa

ve-tranh-de-tai-bao-ve-moi-truong-4
Kêu gọi không sử dụng rác thải nhựa
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó phải kể đến việc vứt rác thải nhựa lung tung. Nhựa là thứ không thể tự phân hủy được nên khi vứt ra môi trường nó sẽ ảnh hưởng xấu đến tài nguyên đất, nước, không khí…
Vậy nên khi vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường bạn có thể tham khảo ý tưởng về rác thải nhựa. Em học sinh đã chia bức tranh thành 2 phần; một bên thể hiện những tác hại của rác thải nhựa với môi trường khiến trái đất rơi vào tình trạng báo động. Còn bên ngược lại là khẩu hiệu nói không với rác thải nhựa, hạn chế dụng đồ nhựa, vứt rác đúng nơi quy định… để bảo vệ môi trường trong sạch.

5. Vẽ tranh cùng nhau nhặt rác làm sạch môi trường

ve-tranh-de-tai-bao-ve-moi-truong-4
Cùng nhau nhặt rác để bảo vệ môi trường
Với ý tưởng này bạn có thể vẽ hình ảnh mọi người đang cùng nhau vui vẻ dọn rác ở sân trường, trong công viên hoặc trên hè phố. Người cầm chổi quét rác, người nhặt những vỏ chai, túi bóng… Bên cạnh đó bạn cũng có thể vẽ hình ảnh những người lao công đang quét rác, vất vả làm cho đường phố xanh, sạch hơn.

6. Vẽ tranh bảo vệ môi trường tương lai

ve-tranh-de-tai-bao-ve-moi-truong-4
Bảo vệ môi trường sống hiện nay để bảo vệ cho tương lai
Nếu tình trạng ô nhiễm môi trường cứ diễn ra mạnh mẽ thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thế hệ tương lai. Vậy nên việc bảo vệ môi trường hôm nay chính là bảo vệ môi trường cho thế hệ sau, cho tương lai. Vẽ tranh bảo vệ môi trường tương lai sẽ cho mọi người thấy được sự tàn phá nghiêm trọng mà chúng ta để lại cho thế hệ sau. Nếu như ở thời điểm này chúng ta không hành đồng thì chắc chắn tương lai sẽ rất tệ hại. Ý tưởng vẽ tranh bảo vệ môi trường tương lại bao gồm việc cảnh vật đổ nát, môi trường bị tàn phá…

III. Những lưu ý khi vẽ tranh bảo vệ môi trường

Khi vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau.
  • Chỉ vẽ tranh khi đã lên được ý tưởng: Tuyệt đối không vẽ tranh theo cảm tính bởi điều này khiến bức tranh không có được ý nghĩa cũng như không truyền tải được thông điệp. Những bức tranh có ý nghĩa trong việc kêu gọi hành động sẽ được đánh giá cao.
  • Tranh vẽ cần đúng đề tài bảo vệ môi trường: Bạn nên tập trung vào chủ đề bảo vệ môi trường để phác thảo nên những hình ảnh phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chèn thêm các khẩu hiệu để kêu gọi hành động.
  • Sử dụng những màu sắc phù hợp: Mỗi bức tranh chỉ nên sử dụng khoảng 5 đến 7 màu sắc để mang lại sự hài hòa. Khi sử dụng màu bạn nên lưu ý đến những quy tắc tương phản, không sử dụng màu theo cảm tính để dẫn đến tính mất thẩm mỹ của bức tranh.
Như vậy, bạn đã cùng chúng tôi điểm qua các chi tiết cần quan tâm và ý tưởng khi vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường. Dựa trên những gợi ý trên đây bạn hãy vận dụng để tạo nên bức tranh có ý nghĩa nhé. Chúc các bạn thành công.