Ngày nay khi các trò chơi điện tử bùng nổ thì những trò chơi dân gian như kéo có, ô ăn quan… đang dần bị quên lãng. Chính vì thế, hoạt động vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co sẽ giúp các bạn học sinh hiểu hơn về những trò chơi dân gian của người Việt. Vậy nên hãy cùng simplymodernweddings.com chúng tôi trở về tuổi thơ với những bức tranh về trò chơi dân gian nhé.

I. Ý nghĩa của vẽ tranh đề tài trò chơi kéo co

vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co
Kéo co là trò chơi dân gian quen thuộc với nhiều người
Kéo co là trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt. Tuy nhiên, ngày nay khi nhịp sống hiện đại hối hả, cuộc sống của chúng ta cũng dần thay đổi, những trò chơi dân gian ít được chơi hơn. Tại các thành phố, trẻ em thường bị thu hút bởi những trò chơi điện tử.
Những trò chơi dân gian như kéo co đã gắn liền với biết bao thế hệ đang dần bị mất ở thế hệ sau. Vì thế, việc tái hiện lại trò chơi dân gian này qua những bức tranh không chỉ giúp các bạn nhỏ biết đến các trò chơi của người xưa mà còn giúp các em phát huy khả năng hội họa.
Bên cạnh đó, thông qua những bức tranh và lời kể của các thầy cô, học sinh sẽ biết thêm về văn hóa dân tộc, các vùng miền trên đất nước.

II. Gợi ý cách vẽ tranh trò chơi kéo co

Kéo co là một trong những hình thức sinh hoạt cộng đồng có từ lâu đời và rất phổ biến tại Việt Nam. Đây không chỉ là trò chơi dân gian mà còn là cuộc tranh tài thể hiện sức mạnh tập thể, tinh thần đoàn kết. Bên cạnh đó, kéo co còn là hoạt động có ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Ngày nay, kéo co thường được tổ chức trong những hoạt động ngoại khóa, hội thi thể thao của các trường học. Mục đích của trò chơi không chỉ giúp các bạn học sinh rèn luyện thể lực mà còn có những trải nghiệm thú vị.
Vậy nên khi vẽ tranh về trò chơi kéo co, bạn hãy vẽ hai nhóm người đứng đối diện nhau và cùng nắm chắc sợi dây ở giữa. Xung quanh là mọi người đang hò reo cổ vũ. Qua việc vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co, bố mẹ và thầy cô có thể dạy trẻ về kỹ năng làm việc nhóm, tính đồng đội, tinh thần đoàn kết.

III. Một số chủ đề vẽ tranh lễ hội dân gian

Bên cạnh vẽ tranh đề tài trò chơi kéo co, bạn cũng có thể tham khảo một gợi ý vẽ tranh đề tài trò chơi dân khác như thả diều, đua thuyền, nhảy dây…

1. Vẽ tranh thả diều

ve-tranh-de-tai-le-hoi-keo-co
Trò chơi thả diều
Thả diều là trò chơi dân gian quen thuộc tại các vùng quê Việt Nam. Để những con diều có thể bay lên cao thì người chơi cần chuẩn bị sợi dây dài, mặt diều và đuôi diều cần phải chắc chắn. Trò chơi này thường diễn ra ở nơi đất trống và có gió, diều ai bay cao và đẹp hơn thì người đó thắng.
Thông qua hoạt động vẽ tranh trò chơi thả diều, bố mẹ có thể giúp các bé hình dung được hình ảnh những cánh đồng xanh mát, nhóm bạn học sinh cùng nhau thả diều bay lượn trên bầu trời. Sự liên tưởng này sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng được hình ảnh về làng quê, con người ở vùng nông thôn.

2. Vẽ tranh bịt mắt bắt dê

ve-tranh-de-tai-le-hoi-keo-co
Trò chơi bịt mắt bắt dê
Đây là trò chơi dân gian giúp trẻ tăng cường thể chất và rèn luyện tính khéo léo, sự nhanh nhạy. Bên cạnh đó, bịt mắt bắt dê còn giúp phát triển toàn diện các giác quan ở trẻ nhỏ. Với những bức tranh vẽ trò chơi bịt mắt bắt dê, thầy cô và các bậc phụ huynh sẽ giúp bé hiểu hơn về những văn hóa truyền thống của người Việt.

3. Vẽ tranh trò chơi nhảy dây

ve-tranh-de-tai-le-hoi-keo-co
Trò chơi nhảy dây
Nhảy dây là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Vì thế mà những bức tranh vẽ trò chơi nhảy dây sẽ giúp gợi nhớ lại những ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ. Trò chơi dân gian này không chỉ giúp tăng cường hoạt động thể chất mà còn giúp bé tăng khả năng phán đoán và sự nhanh nhẹn của đôi chân.
Thông qua miêu tả về cách chơi, bố mẹ có thể giúp bé tưởng tượng và vẽ lại trò chơi. Có thể là nhóm 3 người hoặc nhiều hơn; trong đó có 2 người cần dây ở đầu và quay tròn, người chơi sẽ nhảy ở trong dây và xung quanh là mọi người đang cổ vũ vui vẻ.

4. Vẽ tranh trò ô ăn quan

ve-tranh-de-tai-le-hoi-keo-co
Trò chơi ô ăn quan
Đây là trò chơi dân quan giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo và làm quen với tính toán. Những bức tranh vẽ trò ô ăn quan giúp lưu giữ lại truyền thống tốt đẹp của người Việt xưa. Khi được bố mẹ chia sẻ về ý nghĩa của trò chơi này, trẻ không chỉ hiểu thuần về trò chơi mà còn thấy những giá trị được ẩn chứa bên trong.
Để vẽ bức tranh về trò ô ăn quan, bạn hãy hướng dẫn bé phác họa hình ảnh 3 người ngồi đối diện nhau, đang rải những viên sỏi trên các ô vuông nhỏ.

5. Vẽ tranh trò chơi oẳn tù tì

ve-tranh-de-tai-le-hoi-keo-co
Trò chơi oẳn tù tì
Oẳn tù tì xuất hiện nhiều trong các bức tranh tái hiện lại cảnh sinh hoạt ở làng quê. Đây là trò chơi giúp tăng khả năng nhanh nhẹn, phản xạ của đối tay. Với trò chơi này, thầy cô hãy hướng dẫn trẻ vẽ 2 hoặc nhiều hơn, đang ngồi túm tại lại với nhau; người xòe 5 ngón tay ra trước; người nắm bàn tay lại. Tương ứng với lá, búa, kéo, dùi của trò chơi.
Tóm lại, vẽ tranh đề tài lễ hội kéo co nói riêng và tranh vẽ trò chơi dân gian nói riêng gợi cho chúng ta về cuộc sống yên bình của người Việt. Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh tìm hiểu về văn hóa tốt đẹp của thế hệ cha ông ngày xưa. Hơn thế, hoạt động vẽ tranh cũng là dịp để các bạn học sinh chơi những trò bổ ích, giúp phát huy khả năng sáng tạo. Hy vọng qua những gợi ý trên đây bạn có thể hoàn thành được bức tranh của mình.